การแก้ปัญหาเสียงดังในเครื่องจักร

การแก้ปัญหาเสียงดังในเครื่องจักร

เสียงเครื่องจักร  ในโรงงานอุตสาหกรรมหนัก เช่น คอมเพรสเซอร์  พัดลมขนาดใหญ่ ในขบวนการผลิต เครื่องยนต์ ดีเซล  หรือกังหันไอน้ำ เพื่อปั่นไฟ  ล้วนแต่เป็นเครื่องจักร ที่เป็นแหล่งกำเนิดเสียงดัง ภายในโรงงานอุตสาหกรรม  การสร้างห้อง  หรือ กล่องครอบ เพื่อกั้นเสียงไม่ให้ออกจากภายนอก  นอกจากต้องคำนึงถึงประเภทของผนัง Sound Barrier ว่า ต้องมีคุณภาพดี  ความพิถีพิถันในการก่อสร้าง  และอุปกรณ์เชื่อมยึด ต้องมีความสำคัญ  การปล่อยให้มีรูรั่วของเสียง บ่อยครั้ง จำเป็นต้องมี  แต่ต้องมีวิธีการในการป้องกัน เสียงให้ออกมาด้วยวิธีการต่างๆ  เช่น  การเลือกวัสดุ ลดแรงสั่นสะเทือน  การเลือกวัสดุ ที่ทำหน้าที่บั่นทอนเสียง หรือการเลือกวัสดุที่ทำหน้าที่ดูดกลืนเสียง ก่อนที่เสียงจะเดินทางออกนอกกล่อง หรือห้องครอบลดเสียง

ปัญหาหลักอีกทางหนึ่งในการออกแบบ Acoustic enclosure คือ การระบายความร้อนเพื่อป้องกัน ความร้อน เพิ่มขึ้น จนทำให้เครื่องจักรเสียสภาพการทำงาน  หรือก่อให้เกิดระเบิดขึ้นได้  นอกจากนี้ การสร้างห้อง หรือ กล่องให้สามรรถเข้าถึง เพื่อทำการซ่อมบำรุง ยังเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ทุกๆครั้งที่ต้องการลดเสียงด้วยวิธีการครอบเครื่องจักร ด้วยกล่อง หรือผนัง กั้นเสียง  คลิ๊กเพื่อดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่ม

ระบบผนังจาก ECHO ช่่วยให้ผู้ติดตั้งทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยคุณสมบัติของผนัง Knock down ที่ความสามารถในกั้นเสียงสูงถึง 35 เดซิเบล ซึ่งยากสำหรับผนังที่ใช้ครอบเครื่องจักร ที่จะลดได้ระดับสูง

ภายในมีวัสดุดูดกลืนเสียงที่มีคุณภาพสูง ไม่เปื่อยยุ้ยง่าย เมื่อถูกน้ำหรือความชื้น  เพราะเป็นฉนวนยางชนิดเซลล์เปิด  และระบบฟิตติ้งที่ครบ ทำให้ผู้รับเหมา สามารถเลือกหาและติดตั้งได้อย่างง่ายดาย

บริษัท ยังให้บริการคำนวณระดับประมาณเสียงที่ลดลงด้วยการคำนวณผ่านโมเดลทางอะคูสติก และดูสภาพแวดล้อมให้ จึงมั่นใจได้ว่าระบบกล่องครอบลดเสียง สามารถทำงานได้จริง

สนใจ คลิ๊กเพื่อดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มเติม

แนวทางการลดเสียง Cooling Tower

ตัวอย่างงาน
  • กล่องครอบวาล์ว
  • กล่องครอบคอมเพรสเซอร์
  • กล่องครอบ Blower
  • กล่องครอบเครื่องทอผ้า
  • กล่องครอบเครื่องปั๊มโลหะ